Tiễn biệt nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt

Thứ bảy, 28/12/2019 16:23

Ngày cuối năm 2019, thông tin nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý- người nghệ sỹ tài hoa, cây đại thụ âm nhạc Việt Nam, ra đi ở tuổi 94 đã để lại sự tiếc thương vô hạn cho giới nhạc sỹ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra đi vì tuổi cao sức yếu. Trong những ngày qua, đông đảo các bạn bè đồng nghiệp và khán giả yêu mến đã đến thắp nhanh tiễn biệt ông.


Cây đại thụ trong làng nhạc Việt

Nhắc đến nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là nhắc đến một tên tuổi của nền âm nhạc mới Việt Nam thế kỷ 20 - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với bề dày trong sáng tác ca khúc, cũng như những đóng góp của ông cho nền âm nhạc nước nhà. Ông tham gia thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam vào năm 1957, cùng với các nhạc sỹ tên tuổi như Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 trong một gia đình truyền thống âm nhạc. Cha ông là trùm một phường bát âm ở Vĩnh Phú (hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ ngày nay), thạo cả hát Văn, hát Chèo và hát Ả đào. Sau này, cha mẹ ông vào làm thợ máy ở Nhà máy xe lửa Trường Thi ở Nghệ An. Khi còn nhỏ, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý theo học ở trường Quốc học Vinh. Năm 1945, ông tham gia Việt Minh, sáng lập và xây dựng Đoàn kịch thơ, kịch nói của Thanh niên Cứu quốc Nghệ An.

Bắt đầu sáng tác ca khúc từ năm 1947, khi là Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền huyện Thanh Chương, nhưng tên tuổi của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý được nhiều người biết đến từ khi ông sáng tác bài Dư âm vào khoảng năm 1950. Khi đó ông là Trưởng đoàn Văn công của Sư đoàn 304.

Chú thích ảnhNhạc sĩ Nguyễn Văn Tý khi còn sống tại nhà riêng ở TP.HCM

Năm 1951, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý giải ngũ và chuyển về công tác ở Chi hội Văn nghệ Liên khu IV. Năm 1952, ông quen bà Nguyễn Thị Bạch Lệ, em gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, và sau đó hai người kết hôn. Từ đây, ông bắt đầu sáng tác ca khúc nhiều hơn, trong đó có những ca khúc để lại ấn tượng trong lòng công chúng, trở thành những bài ca đi cùng năm tháng.

Sau năm 1975, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý chuyển vào công tác và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và nghỉ hưu tại đây.

Trong các sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, công chúng nhớ nhiều đến những ca khúc bất hủ như: Dư âm, Mẹ yêu con, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Bài ca năm tấn, Cô nuôi dạy trẻ... Đó là những giai điệu thiết tha về tình yêu quê hương đất nước, về tình yêu đôi lứa, về tình cảm mẹ cha đối với con cái, về những vùng đất, con người Việt Nam.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là một trong số hiếm hoi những nhạc sỹ viết các bài ngành ca, tỉnh ca theo "đơn đặt hàng" mà vẫn mang đậm giá trị nghệ thuật. Ông có biệt tài sáng tác những bài hát có đề tài khó. Những đề tài về những ngành tưởng như rất khô cứng như tín dụng, xây dựng, thủy lợi, nông nghiệp… lại được ông uyển chuyển đưa vào các ca khúc với những giai điệu da diết, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Có thể kể đến những tác phẩm như Em đi làm tín dụng cho ngành ngân hàng, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ cho ngành thủy lợi, Bài ca năm tấn cho ngành nông nghiệp, Cô đi nuôi dạy trẻ cho ngành giáo dục… Ông cũng cũng là nhạc sỹ sáng tác các bài "tỉnh ca" rất nổi tiếng như Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre, Ra khơi nhìn lại quê mình (về Tiền Giang), Gương mặt Kiên Giang, Bản tình ca trên đất Quảng dâu tằm… được người dân các tỉnh thực sự yêu thích, gần gũi.

Ngoài ra, ông còn viết một số ca khúc thiếu nhi như Màu áo chú bộ đội, Tôi là gà trống, Gà mái mơ, Út cưng... viết nhạc cho phim hoạt hình, múa rối và một số vở Chèo như: Đảo nổi, Sông Hồng, Nguyễn Viết Xuân...

Phương Lan/TTXVN

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối