6 lưu ý khi chọn mua máy giặt

Thứ sáu, 14/11/2014 14:21

Máy giặt hiện đang trở thành một trong những vật dụng thiết yếu của mọi gia đình. Tuy nhiên, việc chọn máy giặt phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng lại không đơn giản.

Ảnh: flickr.com

Để chọn được một chiếc máy giặt loại tốt, các chuyên viên tư vấn điện tử khuyến cáo người tiêu dùng nên chú ý đến các vấn đề sau.

• Nhu cầu sử dụng: Tùy theo số lượng người trong gia đình và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn mua máy giặt với công suất phù hợp, có thể là 5kg, 7kg hay 10kg… Thông thường gia đình 4 người nên chọn máy giặt khối lượng 7kg là vừa đủ.

Ảnh: flickr.com

• Khả năng tài chính: Bạn cũng nên xem xét đến khả năng tài chính của gia đình để chọn mua được một loại máy giặt phù hợp. Máy giặt lồng đứng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi giá mềm hơn, và cũng tiết kiệm diện tích hơn so với máy giặt lồng ngang khi đặt trong nhà.
Tuy nhiên, máy giặt lồng ngang lại hơn hẳn máy lồng đứng ở khả năng giặt sạch, tiết kiệm nước. So sánh cùng một khối lượng giặt, máy giặt lồng ngang có giá cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với máy lồng đứng.

• Kích cỡ và kiểu dáng: Máy giặt dành cho hộ gia đình thường có kích thước rộng từ khoảng 60 cm đến 84 cm. Trước khi chọn mua một chiếc máy giặt, nên cân nhắc diện tích đặt máy. Hiện nay, trên thị trường có bán 3 kiểu máy giặt thông dụng gồm máy giặt lồng đứng (máy giặt cửa trên); máy giặt lồng nghiêng và máy giặt lồng ngang (máy giặt cửa trước). Mỗi loại có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Cụ thể:

Máy giặt lồng đứng

- Ưu điểm: thiết kế đa dạng, giá rẻ nhất trong số các loại máy giặt, thêm đồ cần giặt ở giữa chu trình giặt dễ hơn nhiều so với máy giặt lồng ngang.

- Nhược điểm: sử dụng nhiều nước nhất, tốn điện năng, vận hành khá ồn ào.

Ảnh: flickr.com

Máy giặt lồng nghiêng

- Ưu điểm: giặt sạch quần áo hơn, có bộ phận tạo sóng siêu âm có khả năng tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng giúp cho việc thẩm thấu đồ giặt dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.

- Nhược điểm: Khi vắt, phát ra tiếng ồn lớn hơn, giá đắt hơn so với máy giặt lồng đứng thông thường và có thể đắt ngang với máy giặt lồng ngang.

Ảnh: flickr.com

Máy giặt lồng ngang

- Ưu điểm: giặt sạch quần áo, chịu được tải trọng từ 5.4 - 9 kg, tốc độ quay nhanh hơn loại máy nắp mở trên nên giảm thời gian vắt và tiết kiệm điện hơn, động cơ chạy êm, nhiều máy có thể gắn với máy sấy để tiết kiệm không gian sàn.

- Nhược điểm: vì có tốc độ quay cao nên có thể rung quá nhiều đến các máy được đặt gần đó, giá cả thường đắt hơn so với máy giặt cửa trên, thời gian hoàn tất một mẻ giặt cũng giặt lâu hơn so với máy giặt cửa trên nhưng ít tốn điện hơn.

Ảnh: flickr.com

• Tốc độ quay khi vắt: Đây là yếu tố góp phần quan trọng trong việc máy giặt quần áo có sạch hay không. Đối với máy giặt lồng đứng, tốc độ quay nên từ 500 - 600 vòng/phút; máy lồng ngang, tốc độ quay lý tưởng trong khoảng 1400 - 1600 vòng/phút.

• Các tính năng: Máy giặt quần áo không chỉ đơn giản làm sạch bằng nước và xà bông như trước mà còn có nhiều chế độ giặt phù hợp với khối lượng và chất liệu khác nhau.

Chẳng hạn chức năng giặt tự động, giặt nóng, giặt nhanh khi đồ ít dơ, chế độ cho đồ dùng nặng như chăn mền, chế độ cho những chất liệu cần bảo vệ như lụa, giặt tiết kiệm nước… Bên cạnh những mẫu máy giặt phổ biến với 5 tính năng cơ bản, một số loại máy giặt cao cấp có thể có đến 12 chức năng giặt khác nhau.

Ảnh: flickr.com

• Khả năng tiết kiệm điện nước: Là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi muốn chọn một chiếc máy giặt hoàn hảo. Hiện nay, máy giặt lồng ngang tiết kiệm nước hơn so với máy giặt lồng đứng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chọn loại máy áp dụng công nghệ inverter (máy biến tần) tiết kiệm điện. Đi kèm công nghệ inverter, nhà sản xuất cũng có những cải tiến về tính năng máy giặt để cho hiệu quả sử dụng tối ưu.

Ảnh: flickr.com

Theo Đình Huệ
Phụ Nữ Online

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối