Có ai sẵn sàng bơi qua một hồ cá sấu?

Thứ hai, 08/07/2019 15:32

Bảo tàng tuổi 25: Gác xép mảnh hồn là một sự kiện thú vị do các bạn trẻ nhóm TeamX Hà Nội trên một căn gác xinh đẹp giữa khu phố cổ Hà Nội.

Khách đến tham quan phải mua vé với giá 30.000 đồng, ấy vậy mà các bạn trẻ vẫn dắt nhau đến xem, hết tốp này đến tốp khác. Nhiều bạn còn để lại câu chuyện về tuổi 25 của mình.

Ở đó có câu chuyện của nghệ sĩ Origami Hoàng Tiến Quyết từng phải đi qua tuổi 20, với những tháng ngày tranh đấu mỏi mệt để tiếp tục sống với niềm đam mê gấp giấy Origami.

Một bạn trẻ đang khám phá “mảnh hồn” tuổi 25 của bạn Trịnh Thành Đạt - “cậu ấm” đã dám bước qua những áp đặt của bố mẹ để theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh và nhảy hiphop - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Có câu chuyện cô gái nông thôn Hương Ly đã lựa chọn mạnh mẽ và tích cực vượt qua những lời chỉ trích của mọi người, để bước vào giấc mơ trở thành một người mẫu và bền bỉ đi cùng nó.


Các bạn trẻ đang xem triển lãm Gác xếp mảnh hồn - Ảnh: BTC

Có câu chuyện của chị Hoàng Minh Thúy đã bước qua tuổi 25 đầy thử thách khi phải lựa chọn giữa cơ hội du học, tình yêu rực rỡ hay ở nhà với người mẹ đang mang nỗi đau quá lớn khi bố chị đột ngột qua đời.

Chị đã quyết định ở lại, và giờ đây hoàn toàn hạnh phúc với công việc chưa từng nghĩ mình sẽ làm: bán những món đồ handmade, làm phim tài liệu và trải nghiệm những giá trị tâm linh tại vùng Tây Tạng. Chị gọi đó là niềm hạnh phúc của cái tâm - không - mong - cầu, điều mà chị chưa thể có được ở tuổi 25, và chị muốn chia sẻ nó vớicác bạn tuổi 25 hôm nay.

Ở đó có câu chuyện của một chuyên viên chứng khoán người Việt tại Mỹ, một ngày chán ghét sự nhàm chán cáu kỉnh của mình, để rồi nhận ra "cuộc đời ta không nên bị định nghĩa bởi công việc, bởi tiền lương, bởi sếp và khách hàng. Cuộc đời ta còn nên dành cho những thứ giàu có hơn, ý nghĩa hơn, cho cộng đồng xung quanh ta và cho chính tâm hồn ta".

Đó là câu chuyện của Trần Việt Long - đồng sáng lập Pencil Philosophy (một dự án giáo dục khai phóng cho các bạn trẻ Việt Nam).

Có ai sẵn sàng bơi qua một hồ cá sấu? - Ảnh: BTC

Gác xép mảnh hồn còn mang đến câu chuyện về một "thế hệ mất tự chủ" khi học và thi theo sự tính toán, sắp xếp của cha mẹ chứ không dám đeo đuổi niềm đam mê của mình, cho đến khi tiếng nói nội tâm kêu gào.

Nơi đây cũng phơi bày tuổi 25 bạc phếch với nỗi đau mất người thân, với cảm giác bấp bênh và tự nghi ngờ chính bản thân, với cảm giác thất bại của một chàng trai trẻ... Khi đã khám phá hết muôn vẻ khủng hoảng tuổi 25, đọc lại một lần nữa hai câu chuyện thú vị của Đinh Trần Tuấn Linh (Lê Bích - tác giả cuốn sách Đời về cơ bản là buồn cười), tất cả sẽ cùng tìm thấy sự hòa giải với tuổi trẻ nhiều hoang mang, để ra về với niềm tin "rồi mọi thứ sẽ ổn thôi".

Một góc triển lãm Gác xếp mảnh hồn - Ảnh: BTC

Bởi như tác giả Lê Bích viết: "Trưởng thành về cơ bản là những cú đạp xuống hồ đầy cá sấu, chúng ta sẽ luôn phải đối diện với những điều chưa biết, những gì mơ hồ, về sự không an toàn của những gì mới mẻ. Và đáng sợ nhất là chúng ta nghĩ rằng mình chẳng bao giờ sẵn sàng cho những thử thách đó. Nào có ai sẵn sàng bơi quamột hồ cá sấu?...".

Sẵn sàng cho những thử thách, tất cả đều sẽ đi qua "tuổi trẻ băn khoăn" một cách êm ái hoặc khó khăn chút thôi. Ít nhất thì các bạn trẻ đã làm nên một "bảo tàng" cho riêng tuổi 25 - điều mà chỉ tuổi trẻ mới nghĩ tới và nhiệt tâm làm nó.

Theo Thiên Điểu- TTO

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối