Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

Thứ ba, 08/10/2019 14:21

Sáng 5-10, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ – Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Thiện Thành.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành là giáo sư đầu ngành về Lão khoa ở Việt Nam, có công lớn trong việc phát triển y học nước nhà thông qua các nghiên cứu khoa học được ông thực hiện từ trong chiến trường lẫn những ngày đất nước hòa bình. Nổi bật nhất là công trình ứng dụng phương pháp Filatov nổi tiếng, một phương thuốc đột phá bào chế từ nhau thai, cứu mạng hàng vạn quân dân miền Nam. Ông cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, học tập từ nước ngoài và là người đã khai sinh ra bộ môn Tích tuổi học - Lão khoa tại Việt Nam.

Ká»· niệm 100 năm ngày sinh Giáo sÆ° Nguyễn Thiện Thành - Ảnh 1.Con trai Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, thay mặt gia đình tiếp đón các quan khách tham dự lễ kỷ niệm

Bệnh viện Thống Nhất cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm khác như: đặt tượng Giáo sư Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên bệnh viện, tái bản cuốn sách "Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng", giới thiệu bộ phim tài liệu "Bác sĩ Filatov"...

Tại lễ kỷ niệm, đại diện gia đình, con trai giáo sư Nguyễn Thiện Thành là ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, đã ôn lại cuộc đời của người cha đáng kính, đồng thời gửi lời cám ơn đến các cấp, các ngành, đồng đội, đồng nghiệp đã sát cánh, hỗ trợ cha mình trong cuộc đời và sự nghiệp, cưu mang ông trong những năm tháng cha mẹ vào Nam chiến đấu. "100 năm trước ba ra đời, chưa có má, chưa có chúng con. Hôm nay, ba đã đi xa, nhưng má và chúng con vẫn còn. Và đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, quân đội vẫn nhớ tới ba. Chúng con xin hứa với ba sẽ sống xứng đáng với ba, chăm sóc má, góp phần gìn giữ truyền thống của gia đình"- ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói.

Ká»· niệm 100 năm ngày sinh Giáo sÆ° Nguyễn Thiện Thành - Ảnh 2.Chân dung giáo sư Nguyễn Thiện Thành trên bìa sách "Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng" do giáo sư Nguyễn Đức Công, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chủ biên.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành sinh ra tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, còn có bí danh là Nguyễn Minh Nhân, trong khi người dân Nam Bộ gọi trìu mến là "bác sĩ Filatov" vì những cống hiến cho y học của ông. Ông từ trần ngày 8-10-2013.

Nld.com.vn

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối