Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng ‘đũa lệch’ ở Sài Gòn

Thứ hai, 15/07/2019 10:34

Có khó khăn, vất vả, nhưng dường như chỉ cần ở bên nhau, bất cứ điều gì họ cũng có thể vượt qua.

Chủ đề tình yêu vẫn thường mang lại cho người đọc, người nghe cảm giác nhẹ nhàng, hạnh phúc. Trong số đó, có những câu chuyện tình hệt như những câu chuyện cổ tích thời hiện đại khiến nhiều người không thể tin trên đời lại có những điều kỳ diệu đến như vậy, nhất là giữa cuộc sống quá nhiều bộn bề, lo toan như hiện nay.

Nếu có cơ hội rảo quanh trên con đường Tô Hiến Thành (Quận 10), có lẽ không quá khó để bắt gặp bóng dáng một chiếc xe ba bánh bán hàng rong của ông Phạm Văn Hợp và bà Cao Thị Trì (tên thường gọi là bà Năm). Hai tấm thân tuổi đã xế chiều nhưng vẫn ngày ngày rong ruổi đi bán gỏi khô bò khắp các ngõ hẻm ở các quận 10, 11 và Tân Bình.

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn
Hằng ngày, bà “đèo” ông ở phía sau, rong ruổi trên các nẻo đường để mưu sinh.

Mới vừa nhìn qua, có lẽ nhiều người hiểu lầm đây là một cặp cha – con vì ông trông rất già, lưng còng, nhỏ thó ngồi phía sau xe. Nhưng không phải như thế, họ là vợ chồng, là đôi tình già tuổi đời cộng lại hơn trăm tuổi mưu sinh trên phố Sài thành. Ở cái tuổi chỉ còn vài năm nữa là tròn trăm, mắt đã mờ, tai bị lãng, cụ ông 93 tuổi vẫn đủ minh mẫn để kể lại về ngày đầu gặp bà Năm ở quán nhậu trên đường Trương Định cách đây 23 năm.

“Hồi đó tôi đi đổ cơm heo, cơm thừa tại các nhà hàng, quán ăn rồi gặp bả đang rửa chén phía sau. Tự nhiên thấy bà ấy làm siêng quá, rồi để ý, rồi thương hồi nào không hay”, ông Hợp nói. Về phần mình, bà Năm kể: “Thấy ổng già quá mà còn ráng đi làm, cũng thấy thương thương”. Thời điểm đó, ông Hợp đã 70, trong khi bà Năm chỉ vừa bước sang tuổi 38. Người ta đến với nhau chỉ đơn giản là “thấy thương thương”, ấy vậy mà ở bên nhau đến tận bây giờ.

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài GònVất vả là thế, nhưng gương mặt đôi vợ chồng luôn rạng rỡ vì được ở bên nhau.

Trước khi gặp ông, chồng cũ của bà Năm bỏ đi theo người khác, để lại bà bơ vơ với ba đứa con. Đã có lúc bà định tìm đến cái chết cùng ba đứa con ở cầu Bình Triệu nhưng suy nghĩ lại, để rồi từ đó bươn chải bất kỳ công việc nào có thể làm để nuôi con nơi đất khách quê người. Vợ cũ của ông Hợp thì không may mất sớm, để rồi hai mảnh ghép dang dở gặp nhau viết nên những trang mới của cuộc đời.

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài GònHồi dẫn ông Hợp về nhà, mẹ bà Năm cũng bảo: “Sao mày còn trẻ mà đi lấy ổng già quá vậy?” Ngay cả anh em, bạn bè lại hỏi: “Bộ ổng nhiều tiền lắm hay sao mà mày lấy ổng?” hoặc “Bộ mướn ổng đi bán có nhiều tiền lắm hả?”

Lúc mới về sống với nhau, dù đã ngoài 70 nhưng ông Hợp vẫn rất chăm chỉ làm việc, lo lắng cho vợ, con. Sức khoẻ ông ngày càng yếu đi, nhưng ông nhất quyết không để vợ đi bán một mình vì “bả đi một mình buồn lắm”. Hằng ngày, ông ngồi sau xe để bà chở đi bán gỏi khắp các ngõ ngách từ 15-22h đêm. Các nhà hàng, quán nhậu trong khu vực cư xá Lữ Gia, cư xá Bình Thới (quận 11) hẳn sẽ không xa lạ với tiếng xóc kéo “lách cách” của bà Năm, với bóng dáng ông Hợp ngồi trên xe, ánh mắt chứa chan tình cảm dõi theo vợ…

Khách hàng của ông bà thường là những người yêu thích đĩa gỏi khô bò rất chất lượng, đồng thời biết hoàn cảnh của ông bà nên mong muốn ủng hộ. Mỗi đĩa gỏi có giá chỉ 20 nghìn đồng, do chính tay bà đi chợ mỗi buổi sáng sớm, tự bào đu đủ, giấm tự nuôi. Những lúc mệt, ông bà lại tấp xe vào lề, ngồi ngay bên vệ đường nghỉ. Vợ chồng cứ thế nương tựa nhau, ông mệt thì bà phụ đẩy xe, bà mệt thì ông bảo dừng lại nghỉ. Vượt qua quãng đường 7-8 km mỗi ngày, đến tận khuya họ mới về nhà.

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn
Mệt quá thì nghỉ, rồi chia nhau những ly nước mát giữa tiết trời oi ả của Sài Gòn.

Mãi đến khuya họ mới bắt đầu thu xếp để về nhà.

“Tôi phải sống đến khi bà trả hết nợ thì tôi mới yên lòng”, ông Hợp nói với bà Năm về khoản nợ 200 triệu vay ngân hàng sửa nhà. Chuyện “con anh, con em” tuy khiến hai người cãi nhau nhưng chỉ duy nhất một lần, rồi họ tự bảo nhau, đã thương nhau thì con nào cũng là con mình. Mỗi ngày, bà Năm lo cho ông Hợp ăn ba bữa, trong khi bà chỉ ăn một, hai bữa vì “thấy ổng ăn ngon là tôi vui rồi”.

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn

Xe gỏi khô bò đong đầy tình yêu của đôi vợ chồng 'đũa lệch' ở Sài Gòn
Bà lo cho ông cơm nước chu toàn, còn mình ăn uống như nào không quan trọng.

Chẳng những vậy, ông muốn ăn gì bà cũng chiều, ông muốn đi đâu bà cũng đưa đi, vì bà nghĩ, những ngày bên cạnh ông sẽ không còn được bao nhiêu… Có lẽ vì được vợ chăm sóc tận tình nên gương mặt ông Hợp lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười. “Tôi mà chết trước ông là ông khổ. Còn ông mà chết trước tôi là ông sướng đó!”, bà Năm cười hiền nói.

Ảnh: Zing

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối