Mỹ thách thức “cơn thịnh nộ” khi Iran chạy đua hạt nhân

Thứ hai, 25/06/2018 14:41

Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, thoả thuận hạt nhân Iran có tiếp tục hay không sẽ không có lợi cho Tehran trong nỗ lực tìm kiếm cuộc chạy đua hạt nhân.

“Tôi hi vọng họ sẽ hiểu rằng, nếu họ bắt đầu khởi động chương trình hạt nhân thì thế giới sẽ trút cơn thịnh nộ vào nước này. Mỹ sẽ có động thái không có lợi cho Iran”, ông Pompeo nói.

Mỹ thách thức “cơn thịnh nộ” khi Iran chạy đua hạt nhân - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp nội các với Tổng thống Donald Trump. Ảnh:reuters

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo không nói về phản ứng quân sự của Mỹ.

"Khi tôi nói cơn thịnh nộ, đừng nhầm lẫn điều đó với hành động quân sự. Khi tôi nói cơn thịnh nộ, tôi muốnnhắc đến sự phản đối quyền lực kinh tế đốivới Tehran. Đó là những gì tôi đang nói. Tôi không nói về hành động quân sự ở đây. Tôi thực sự hy vọng rằng điều đó không bao giờ xảy ra. Đó không phải là lợi ích tốt nhất của bất kỳ ai cho điều đó”, ông Pompeo khẳng định.

Nhấn mạnh về việc liệu Mỹ sẽ làm gì để ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Pompeo nói: “Tổng thống Trump đã rõ ràng trong tuyên bố rằng, Iran sẽ không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump liên tục nhấn mạnh sẽ có chính sách “cứng rắn” đối với Iran nhằm kiềm chế chương trình tên lửa nước này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 giữa Iran và 6 quốc gia khác đang trong giai đoạn khủng hoảng sau khi Mỹ tuyên bố “ra khỏi cuộc chơi” vào tháng trước. Iran đã đưa ra các cảnh báo đối với thế giới nếu thỏa thuận này sụp đổ hoàn toàn. Tehran sẽ xúc tiến quá trình làm giàu urani khi hoạt động này đã tạm hoãn trong 3 năm.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ tiếp tục buộc Iran vào thỏa thuận mới nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại, bao gồm chương trình tên lửa Iran và động thái hậu thuẫn khủng bố tại Trung Đông. Washington mong muốn các quốc gia vẫn còn trong thỏa thuận hạt nhân, bao gồm Đức, Pháp, Anh và châu Âu sẽ tiếp tục đưa ra các trừng phạt vào Iran.

Theo Hồng Nhung
Tổ quốc


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối