TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch

Thứ tư, 26/06/2019 10:51

Cùng với Amsterdam, Venice, Paris, 20 thành phố khác trên thế giới, trong đó có TP.HCM sắp phải tìm cách ứng phó với những tác động của du khách đến tham quan trong tương lai.

Đó là nội dung của báo cáo mới nhất mang tên “Destination 2030”, được Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) phối hợp với Công ty bất động sản thương mại JLL thực hiện. Tiêu chí đánh giá dựa trên mức độ sẵn sàng trong tương lai của ngành du lịch tại 50 thành phố trên toàn cầu và được phân loại thành 5 nhóm chính.

TP.HCM là một trong 20 thành phố tiếp theo đối diện với vấn đề bùng nổ khách du lịch trong tương lai. Ảnh: IT.

Đầu tiên là nhóm Những điểm đến mới nổi, bao gồm 7 thành phố có cơ sở hạ tầng du lịch và hoạt động kinh doanh lữ hành phát triển, đó là TP.HCM (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Cape Town (Nam Phi), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Jakarta (Indonesia), Mexico (Mexico), New Delhi (Ấn Độ).

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan - Grand Palace đông nghẹt khách du lịch. Ảnh: Alamy.

13 thành phố còn lại trong top 20 điểm đến đứng trước nguy cơ quá tải khách du lịch bao gồm Auckland (New Zealand), Berlin (Đức), Dublin (Ireland,) Las Vegas (Nevada), Lisbon (Bồ Đào Nha), London (Anh), Seville và Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), Sydney (Australia), Miami, Los Angeles và New York (Mỹ).

Những nơi này được liệt kê vào nhóm Những điểm đến quen thuộc, có cơ sở hạ tầng du lịch ổn định, các hoạt động vui chơi giải trí phát triển mạnh mẽ để quản lý mức tăng trưởng hiện tại.

Mọi người chen chúc nhau qua lại trên con phố nhỏ ở New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Independent.

Một số thành phố được cho là có đủ điều kiện và sẵn sàng giải quyết tốt vấn đề du lịch cũng phải đối diện với sự gia tăng khách tham quan là Amsterdam (Hà Lan), Barcelona (Tây Ban Nha), ​​Paris (Pháp), Prague (Cộng hòa Séc), Rome (Ý), San Francisco (Mỹ), Stockholm (Thụy Điển), Toronto và Vancouver (Canada).

Thành phố Mumbai của Ấn Độ “nghẹt thở” khách du lịch tham gia lễ hội. Ảnh: Independent.

Các điểm đến khác thuộc nhóm chịu áp lực ít hơn, đang có tiềm năng phát triển, cơ sở hạ tầng du lịch mới nổi và mức độ tập trung của du khách thấp hơn. Đó là thành phố Bogota (Colombia), Buenos Aires (Argentina), Thành Đô (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia), Lima (Peru), Manila (Philippines), Moscow (Nga), Rio de Janeiro (Brazil), Riyadh (Ả Rập Xê Út), Mumbai và Cairo (Ai Cập).

Nhìn chung, những thành phố này ít tiếp cận tiến bộ hơn đối với các chính sách du lịch, không có nhiều điều chỉnh cũng như đề cập cụ thể về du lịch trong kế hoạch phát triển kinh tế.

Thuyền bè chở khách du lịch xô nhau trên Chợ nổi, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Alamy.

Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Munich (Đức), Singapore (Singapore), Osaka, Tokyo (Nhật Bản), Washington và Chicago (Mỹ) là những thành phố đạt trạng thái cân bằng trong ngành du lịch.

Thủ đô Bogota (Colombia) đón lượng lớn du khách đến tham quan Ảnh: Independent.

Theo thông tin từ đại diện của Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organisation) - một cơ quan của Liên Hợp Quốc, năm 2018 có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế, tăng 6% so với năm trước đó, và dự kiến lượng khách trong năm nay sẽ tăng thêm 3 - 4%.

Mọi người chen chúc nhau qua lại trên con phố nhỏ ở New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Independent.

Năm ngoái, một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy 105 điểm đến trong tình trạng quá tải khách du lịch. Công ty lữ hành Responsible Travel có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã công bố bản đồ vượt mức bao gồm 98 điểm đến trên 63 quốc gia.

Rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tại Quảng trường Praca do Comercio nằm ở thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha. Ảnh: Alamy.

Theo Justin Francis, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của Responsible Travel, tình trạng quá tải du lịch trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trong thời gian gần đây.

“Rất ít điểm đến có kế hoạch phát triển du lịch trong tương lai chứ chưa nói đến việc tìm ra cách giải quyết vấn đề. Tôi nghĩ đó là một cuộc khủng hoảng”, vị CEO này chia sẻ.

Người lớn và trẻ em đến tham quan viện bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum dành riêng cho nghệ thuật và lịch sử ở Amsterdam. Ảnh: Alamy.

Trong những năm qua, một số điểm đến vấp phải nhiều chỉ trích trên các phương tiện truyền thông về việc quản lý du lịch cũng như những căng thẳng mà người dân địa phương phải đối diện trước tình trạng bùng nổ khách du lịch.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối