Thú vui câu cá

Thứ năm, 20/02/2020 15:28

Ông Nguyễn Thọ Phán, 68 tuổi và ông Nguyễn Văn Vịnh, 65 tuổi, phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) cứ 4 giờ chiều đến bên sông Cẩm Lệ câu cá, đến hơn 6 giờ tối mới về.


Nhiều người câu cá tại khu vực gần cầu Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ). 				     Ảnh: LÊ VĂN THƠM
Nhiều người câu cá tại khu vực gần cầu Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ). Ảnh: LÊ VĂN THƠM


Câu cá trước hết phải chuẩn bị bộ đồ câu. Trên thị trường hiện nay, bộ đồ câu thông thường giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Cũng có những bộ đồ câu giá đến 4-5 triệu đồng. Bộ đồ câu gồm có cần câu, dây câu, lưỡi câu, mồi và vài thứ khác. Cần câu bằng nhựa hoặc bằng cạc-bon, dài từ 2,7 - 6,3 mét và có thể thu gọn chỉ còn 0,7 mét. Tất cả dụng cụ bỏ vào bao đựng, khoác gọn lên vai và di chuyển dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Vịnh từ nhỏ đã thích câu cá, hồ hởi nói: Hình ảnh câu cá bằng cần câu tre bây giờ chỉ còn trong ký ức của chúng tôi. Cùng suy nghĩ, ông Nguyễn Thọ Phán bổ sung: Bây giờ mà vác cái cần câu tre dài đi trên đường phố là vi phạm an toàn giao thông…

Theo chân một nhóm bạn trẻ đi câu cá tại khu vực cống nước đổ ra sông Cẩm Lệ (gần cầu Hòa Xuân) vào lúc chiều mát, chúng tôi nhận ra nhiều điều thú vị. Dựng xe bên đường Thăng Long, các bạn xuống mép nước, nhanh nhẹn móc mồi vào lưỡi câu và chỉnh phao, chỉnh chì.

Anh Tuấn, một thành viên trong nhóm cho biết: Mồi câu có nhiều loại như giun, dế, bột, nhái, đều có bán ở các chợ, giá từ 15.000 - 40.000 đồng/lạng và quan trọng nhất trong việc câu cá là móc mồi để cá cắn câu.

Sau khi chuẩn bị xong, các bạn vung mạnh tay, cục chì kéo lưỡi câu bay ra khoảng vài ba chục mét, rồi từ từ chìm xuống nước. Miếng phao nằm trên mặt nước, giữ lưỡi câu ở một vị trí nhất định trong lòng nước mà theo anh Tuấn thường cách mặt nước từ 0,7 - 1,5 mét. Các bạn đứng hoặc ngồi giữ cần câu, chăm chú theo dõi động tĩnh ở lưỡi câu. Hễ lưỡi câu bị giật mạnh là các bạn nhanh nhẹn kéo câu lên, gỡ cá bỏ vào giỏ, móc mồi khác vào và lại tiếp tục vung tay quăng câu…

Anh Tuấn cho biết, cá trê, cá lóc, cá rô phi, cá diêu hồng thường ăn mồi vào khoảng chiều cho đến chạng vạng tối, nên nhiều người đi câu vào thời điểm này.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, giới câu cá rất đa dạng về thành phần, độ tuổi. Nhiều người chọn nghề câu cá làm phương kế sinh nhai. Nhiều người lấy việc câu cá làm thú vui mỗi ngày. Không ít cán bộ, công nhân viên đêm đêm tranh thủ đi câu cá như một niềm vui trong cuộc sống, đồng thời cũng cải thiện được bữa ăn gia đình.

Bà Phạm Thị Hồng Vân ở phường Thạc Gián (quận Thanh Khê), cán bộ hưu trí, thường có mặt bên bờ sông Cẩm Lệ với bộ đồ câu cá. “Là phụ nữ lớn tuổi nhưng tôi vẫn ham thích câu cá, bữa nào không đi câu được lại thấy bồn chồn cả người”, bà Hồng Vân bộc bạch.

Còn vợ chồng ông Nguyễn Phú, 67 tuổi, nhà ở gần đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà), buổi chiều nào cũng đèo nhau đi câu cá. Theo ông Phú, ngoài hiệu quả kinh tế, câu cá còn có lợi cho sức khỏe, làm cho cơ thể dẻo dai và cảm thấy thêm lạc quan, tin yêu cuộc sống…

Đặc biệt, một cán bộ ở quận Hải Châu (yêu cầu không nêu tên) mặc dù công tác rất bận, nhưng hằng đêm vẫn đều đặn đi câu cá. Theo ông, ngồi câu cá làm tan biến hết những nỗi mệt nhọc trong ngày và có thời gian chiêm nghiệm lại các công việc; mỗi lần đi câu về, ông thấy khoan khoái, minh mẫn hơn như được tiếp thêm năng lượng trong cuộc sống.

Báo Đà Nẵng


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối