Cách tẩy vết mốc trên áo mưa

Thứ sáu, 15/08/2014 06:22

Cách tẩy vết mốc trên áo mưa: Những cách tẩy vết mốc trên áo mưa sau sẽ giúp bạn loại bỏ vết mốc và bảo quản áo đi mưa luôn như mới.

Một chiếc áo mưa tốt không có nghĩa là nó sẽ bền và luôn che chở cho bạn mỗi khi trời mưa gió nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản cẩn thận.

Sau đây là cách tẩy vết mốc trên áo mưa hữu ích cho bạn

1. Cách sử dụng áo mưa

Áo mưa sau khi đi mưa về cần phải vẩy sạch nước, treo lên thật khô mới gấp cất đi. Khi cất không được dùng vật nặng đè lên trên, nếu không áo mưa sẽ hằn những nếp gấp không sao làm phẳng được, áo sẽ bị giòn và dễ rách.

Nếu trên áo mưa đã xuất hiện những nếp nhăn nhẹ, nên treo nó lên mắc áo, để nếp tự phẳng trở lại như cũ. Nếu như nếp nhăn nhúm, gẫy gấp nghiêm trọng, hãy cho áo mưa vào ngâm khoảng một phút trong nước nóng 70 - 80 độ C. Sau đó lấy ra, treo lên cho ráo nước và khô hẳn, vết nhăn sẽ hết. Chú ý khi đã ngâm vào nước nóng thì dùng tay để co kéo áo mưa, tránh làm áo bị biến dạng.

Cách tẩy vết mốc trên áo mưa 1Cách tẩy vết mốc trên áo mưa

2. Cách giặt áo mưa

Nếu áo mưa bị dính bẩn, hãy trải nó lên bàn giặt, dùng bàn chải mềm tẩm dung dịch xà phòng lau cọ, rồi đem tráng trong nước lạnh, đem phơi khô chỗ râm mát.

Đối với áo mưa bộ, không được dùng bàn chải để chà rửa mà nên dùng giẻ nhúng nước xà phòng, lau nhẹ lên các vết bẩn để áo mưa không bị bận sờn.

Khi đi mưa về mà không có thời gian để giặt sạch áo, đừng vội treo áo lên hong khô mà hãy nhúng áo lên xuống qua nước một cách mạnh tay để cát bám hay bụi bẩn trôi sạch một phần.

Nếu muốn giặt áo mưa, phải pha thật loãng xà phòng rồi mới giặt. Ngoài ra, nên tận dụng chậu nước xả quần khi vừa giặt đồ xong, cho áo mưa vào, giũ lên xuống nhiều lần rồi đem phơi mà không cần vò, áo sẽ bớt đi mùi hôi.

Khi áo mưa bị mốc, hãy dùng một miếng vải mềm, thấm ít giấm rồi lau qua, phần mốc sẽ sạch ngay.

Thỉnh thoảng, áo mưa cũ và xỉn màu cũng cần phải được tẩy như quần áo thông thường. Lúc này, cũng cần dùng đến nước tẩy javel nhưng với một lượng vừa phải, pha loãng trong nước để tránh làm mục áo. Chỉ cần nhúng áo nhiều lần trong dung dịch này hoặc ngâm trong một thời gian ngắn rồi lấy ra, giặt với xà phòng bình thường.

Trong trường hợp áo mưa bị vết thâm kim, hãy thấm ướt những vết thâm kim bằng nước cốt chanh rồi phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó giặt bằng xà bông, xả sạch.

Trường hợp áo mưa bị dính kẹo cao su, hãy bọc áo mưa vào trong túi nilon rồi đặt vào tủ lạnh, nếu không có tủ lạnh bạn ướp bằng nước đá (ít nhất là một tiếng đồng hồ). Miếng kẹo cao su sẽ tự bong ra.

3. Cách bảo quản áo mưa

Khi phơi áo mưa, không cần vắt sạch nước hay phơi ngoài nắng, chỉ cần treo vào móc, để ở một nơi thật thoáng, có gió, áo sẽ tự rũ nước và khô mà không bị nhăn nhúm.

Áo sau khi khô, nên xếp lại cẩn thận, gấp thật ngay ngắn, lúc này, chiếc áo gọn gàng như một quyển sách nhỏ, không chiếm nhiều diện tích khi bạn cho vào cốp xe. Hơn nữa, xếp kỹ, áo cũng sẽ ít bị nhăn.

Theo Bích Châu
Gia đình Việt Nam


1  2  3  4  5  ...  Trang cuối