9 nguyên tắc cơ bản giúp cha mẹ có tiếng nói chung với con

Thứ tư, 27/03/2019 15:03

Phụ huynh xem nhẹ cảm xúc, chê bai, thích dùng thái độ ra lệnh khiến trẻ cáu kỉnh, chống đối. Nếu thay đổi cách giao tiếp với con, cha mẹ dễ có tiếng nói chung với chúng hơn.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 11. Hài hước: Nếu không phải bố mẹ, ai sẽ dạy con trẻ dùng sự hài hước để vượt qua những khoảnh khắc khó khăn trong đời? Nó cũng mang lại bầu không khí vui vẻ cho gia đình. Để có tiếng nói chung với trẻ, bạn nên thể hiện khả năng diễn xuất, tưởng tượng và dạy con làm điều tương tự. Nhưng bạn nên giữ mọi thứ chừng mực vì trẻ thường phản ứng mạnh trước các lời châm biếm và sự đùa cợt thô bạo.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 22. Thảo luận các tình huống giả định: Cha mẹ nên thảo luận với con về các tình huống giả định hay một bộ phim, cuốn sách để trẻ học cách khám phá các khái niệm. Lưu ý, chìa khóa để thành công là sự bình tĩnh từ hai phía và chủ đề hai bên cùng quan tâm.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 33. Đồng cảm với con: Khi con cái tâm sự những vấn đề chúng gặp phải, phụ huynh thường cảm thấy tiếc và ngay lập tức dạy con làm thế nào cho đúng. Câu cửa miệng “bố/mẹ đã bảo con rồi” thực sự tổn thương trẻ rất nhiều. Vì thế, người lớn nên lưu tâm, tránh để con cảm thấy bạn xem nhẹ cảm xúc của chúng. Thay vào đó, bạn nên đồng cảm, để con hiểu rằng cảm xúc của bé rất quan trọng và hai bên sẽ thảo luận vấn đề khi con bình tâm trở lại.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 44. Xin lời khuyên từ con: Việc phụ huynh xin lời khuyên từ con giúp trẻ cảm thấy được đánh giá cao và dần có ý thức trách nhiệm hơn. Do đó, cha mẹ có thể hỏi con cách giải quyết hoặc nhờ chúng giúp đỡ những việc đơn giản để trẻ học cách trưởng thành và cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 55. Đừng cố giúp con: Không ít phụ huynh thiếu kiên nhẫn khi con làm việc gì đó quá lâu hoặc thường xuyên phạm sai lầm. Họ muốn làm thay con cho nhanh. Chính cách làm này giết chết khả năng tự lập, sáng tạo cùng sự tự tin của trẻ. Cha mẹ hãy để con tự mày mò, phấn đấu và chỉ giúp khi chúng nhờ và hỗ trợ ở mức độ vừa phải.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 66. Không rập khuôn theo quy tắc: Nhiều phụ huynh cho rằng cần dạy trẻ làm theo các quy tắc vì khi trưởng thành, mọi người phải tuân thủ chúng dù muốn hay không. Nhưng nếu như vậy, làm sao trẻ có thể học cách sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng? Khi chơi với con, người lớn có thể hướng dẫn trẻ đặt ra luật chơi khác nhằm hướng con tư duy khác biệt.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 77. Tôn trọng việc con làm: Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng ít cha mẹ làm được vì họ thường không để tâm đến việc trẻ làm. Họ có thể coi những cuộc trò chuyện của con với bạn bè là vô vị, không quan trọng bằng việc làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, trẻ cũng cần được tôn trọng không gian, sở thích, nguyện vọng cá nhân. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn con cần ưu tiên việc gì hơn thay vì áp đặt suy nghĩ lên trẻ.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 88. Cho trẻ lựa chọn: Trẻ con cũng có những việc bắt buộc phải thực hiện như làm bài tập hay việc nhà đơn giản. Nhưng nhiều trẻ tỏ thái độ kháng cự. Vấn đề nằm ở chỗ cha mẹ thích ra lệnh, bắt buộc trẻ phải làm. Nếu thay mệnh lệnh bằng một câu hỏi, cho trẻ lựa chọn giữa hai phương án (thực ra nội dung không có gì khác biệt), việc trao đổi với con sẽ dễ dàng hơn nhiều.

9 nguyen tac co ban giup cha me co tieng noi chung voi con - anh 99. Khen, chê vừa phải: Không ai thích bị chỉ trích, trẻ con cũng vậy. Khi cha mẹ chê bai, cấm đoán gay gắt, trẻ sẽ cáu kỉnh khiến hai bên không thể trao đổi rõ ràng. Vì vậy, phụ huynh cần học cách nói chuyện nhẹ nhàng hơn. Thay vào đó, họ nên kết hợp giữa thái độ chỉ trích vừa phải và lời khen ngợi. Quá trình giao tiếp giữa hai bên sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Theo Hà Linh  (Zing.vn)

1  2  3  4  5  ...  Trang cuối